CIVIC FD-1 กับ 2 สไตล์ J’S RACING VS MUGEN ที่แตกต่างอย่างสวยงาม

CIVIC 06 หรือ CIVIC (FD-1) รถซีดานจากค่าย HONDA มีกระแสอย่าง CIVIC (FD-1) มาเล่าให้ฟังถึง 2 COLLECTION เลือกกันได้เลยว่าชอบตัวไหนมากกว่าโดยนำ CIVIC (J’S RACING) จะเป็นคันสีเงิน และ CIVIC (MUGEN) เป็นคันสีดำ ซึ่งคันสีเงินจะดูเรียบง่าย แต่ได้สังเกตุใกล้ๆ หลังคา MOONROOF ซึ่งหลังคาชนิดนี้ไม่มีในประเทศไทย เลยไปที่เมืองนอกมา MOONROOF และได้นำมาปรับเปลี่ยนให้เข้าเสาโดย ตัดเสา ซึ่งเจ้าของรถให้เหตุผลว่า การตัดต่อที่ตัวเสาจะได้ความแข็งแรง มากกว่า เพราะการอาร์คต่อหลังคาของเขานั้น จะใช้วีธีบากแล้วอาร์คให้เยื้องกันในแต่ละชั้น (ที่ตัวเสามีเปลือก 3 ชั้น) แต่เท่าที่ผู้เขียนสอบถามจากอู่หลาย ๆ แห่งซึ่งรับดัดแปลงติดตั้งหลังคาประเภทนี้ เขาเล่าว่า

ส่วนมากจะใช้วิธีเลาะตะเข็บเดิมมากกว่า ยกเว้นบางรุ่นที่เลาะไม่ได้ เหตุผลมาจากการนำไฟไปเป่าเพื่อเชื่อมหรือตัด อาจทำให้เหล็กในตำแหน่งนั้นเกิดการบวมได้ แต่การเลาะตะเข็บจะไม่ทำให้โครงสร้างเดิมของตัวรถเสียไป เพราะการเลาะตะเข็บเป็นเหมือนการเลาะแผ่นเหล็กออกมา แล้วแปะกลับเข้าไปที่เดิมต่อไปคือเรื่องสีของรถ คือ ทำสีที่แตกต่างกันไปโดยให้พิเศษว่า “RAINBOW MAGIC SILVER” คือแสงเหลือบ ทำสีเสร็จแล้ว เพิ่มอุปกรณ์เสริมทันที ต่อด้วยการติดตั้งของสเกิร์ต จาก J’S RACING ออกไปแนวรถเซอร์กิต แล้วนำสปอยเลอร์หลังไปหุ้มคาร์บอนไปที่ CIVIC MUGEN สีดำคันนี้ ภายนอกแต่งชุด BODY KIT เช่น สเกิร์ตหน้า,กระจังหน้า, สเกิร์ตข้าง, สเกิร์ตหลัง และสปอยเลอร์หลัง ยกชุดอย่างเท่เฉียบขาดทั้งคันรถทั้ง2คันใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รหัส K20Z แบบเดิมแล้วยังปรับแต่งเพิ่มความแรงไป ท่อไอเสียกับหม้อพักทั้ง2คัน เพื่อให้การขับขี่เท่าพอใจกันกว่าแบบเดิม นำฝาครอบพลาสติกไปทำสีใหม่ให้สวยกว่าเดิม CIVIC (FD-1)

เป็นรถที่ได้มาออกวางตลาดได้ไม่นานนัก ทั้งยังอุปกรณ์การแต่งรถยังมีไม่มากนัก ซึ่งรถแต่งทั้ง2คันออกจะดูคล้ายกัน CIVIC (J’S RACING) ได้ปรับเปลี่ยนช่วงล่างใหม่ทั้ง2คัน เปลี่ยนใช้สปริงโหลดของ TEIN อีกทั้งเสริมโชคอย่าง CUSCO ล้อแม็กใช้ของ BUDDY CLUB รุ่น P1 RACING ขอบ 17 นิ้ว ทางด้าน CIVIC (MUGEN) เขายังได้เปลี่ยนใช้สปริง TANABE อีกทั้งล้อแม็ก MUGEN GP ขอบ 18 นิ้ว คงจะสดุดตาแล้วว่าช่วงล่าง เป็นรูปแบบที่เปลี่ยนไม่ได้ ด้วยการใส่ สปริงโหลด, ล้อแม็ก และเหล็กค้ำโช้ค เพียงแค่นั้นภายในห้องเดินสาร CIVIC (J’S RACING) ยังเป็นของเดิม แต่งเพียงแค่หัวเกียร์ของ MUGEN อย่างคันสีดำเล่นเอาเบาะมาหุ้มหนังใหม่หมดทั้งคัน โชว์ตะเข็บแดงอย่างสวยงามจริงๆ และจับใส่เกจ์วัด 3 ตัว กลางคอนโซลส่วนหน้าแล้วหัวของเกียร์ไปใช้ MUGEN