ระบบขับวาล์วแบบ เดสโมดรอมิก(Desmodromic)

ระบบขับวาล์วแบบ เดสโมดรอมิก(Desmodromic)


ระบบขับวาล์วแบบ เดสโมดรอมิก_Desmodromic_08

 

มอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อ DUCATI


ใครหลายคนคงรู้จักกับรถมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อ DUCATI โดยมอเตอร์ไซค์ดูคาติ นี้ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ระดับสูง ราคาแพง สมรรถนะเยี่ยมยอด เนื่องมาจากอุปกรณ์ที่ติดรถมาให้จากโรงงานนั้น การันตีได้ว่า ดีมากเลยทีเดียว เช่น
-เบรคเบรมโบ้
-ช็อคอัพโอลินห์ เป็นต้น
แต่นอกจากอุปกรณ์เหล่านี้แล้ว สิ่งที่ทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีก็มาจากเครื่องยนต์ด้วย โดยจะเห็นได้ว่ามอเตอร์ไซค์ยี่ห้อนี้ คว้าแชมป์โลกเวิร์ล ซูเปอร์ไบค์ มาได้หลายสมัยทีเดียว แสดงว่าเครื่องยนต์ของค่ายนี้ต้องมีดีอะไรแน่ๆ แต่ของดีอย่างหนึ่งจะที่มาเล่าสู่กันฟังก็คือ ระบบขับวาล์วแบบ “เดสโมดรอมิก” (Desmodromic) นั่นเอง


ระบบขับวาล์วแบบ เดสโมดรอมิก_Desmodromic_01

 

ระบบขับวาล์วแบบ “เดสโมดรอมิก”

 

ระบบขับวาล์วแบบ เดสโมดรอมิก_Desmodromic_05

 

 

ระบบขับวาล์วแบบ “Desmodromic”โดยปกติ รถมอเตอร์ไซค์โดยทั่วไป จะใช้
-โซ่
-สายพาน
-เฟือง(ระบบแคมเกียร์เทรนของฮอนด้า)
-ก้านกระทุ้ง ในการขับเคลื่อนแคมชาร์ฟและวาล์ว

ระบบขับวาล์วแบบ เดสโมดรอมิก_Desmodromic_07

 

Desmodromic


ซึ่งระบบที่ว่ามานี้ จะต้องใช้สปริง เป็นตัวทำให้วาล์วที่ถูกกดในจังหวะเปิดนั้น เด้งคืนตัวขึ้นมาเป็นจังหวะปิดของวาล์ว ซึ่งจากการที่จะต้องใช้สปริงที่ว่ามานี้ ทำให้เครื่องยนต์ต้องสูญเสียแรงส่วนหนึ่ง มาใช้ในการสู้กับแรงต้านของสปริงวาล์ว และในขณะที่ใช้รอบเครื่องยนต์สูงๆ วาล์วจะปิดตัวไม่ทันจากการที่สปริงไม่สามารถคืนตัว ได้ทันกับความเร็วรอบของเครื่อง ส่งผลเสียต่อสมรรถนะเครื่องยนต์โดยตรง ระบบขับวาล์วแบบเดสโมดรอมิก จึงเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ

คลิปการขับเคลื่อนวาล์วแบบ Desmodromic

โดยจะใช้ “เพลา” มาเป็นตัวขับเคลื่อนแคมชาร์ฟ และระบบนี้ “ไม่ต้องใช้สปริงวาล์ว” เนื่องมาจากกลไกกระเดื่องกดวาล์ว ที่พิเศษกว่าชาวบ้าน คือ จะเป็นระบบ “กระเดื่องคู่” หรือ วาล์วหนึ่งตัวต่อกระเดื่องกดวาล์ว 2 ตัว
ว่ามีไปทำไมตั้งสองตัว ก็อย่างที่บอกไปแล้วล่ะครับว่า ระบบนี้ไม่มีสปริงวาล์ว จึงต้องใช้กระเดื่องสองตัว ตัวนึงเอาไว้เปิดวาล์ว อีกตัวนึงเอาไว้ปิดวาล์ว โดยขณะทำงาน กระเดื่องตัวบนจะถูกกดลงทำให้วาล์วเปิด และเมื่อกระเดื่องตัวล่างถูกดันให้ยกขึ้น วาล์วก็จะยกตัวปิด ซึ่งข้อดีของระบบนี้คือ การเปิดปิดวาล์วที่แม่นยำ และไม่กินแรงเครื่องยนต์