น้ำมันเครื่องสำคัญอย่างไร ?

น้ำมันเครื่องสำคัญอย่างไร ?

คำตอบนี้….น้ำมันเครื่องมีความสำคัญเท่ากับเลือดที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ เพราะต้องทำหน้าที่ทั้งหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ที่มีการเสียดสีกัน อีกทั้งคอยปกป้องผิวชิ้นส่วนและกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเครื่องยนต์

 

Castrol

Castrol

หน้าที่ที่สำคัญของน้ำมันเครื่อง

1. ช่วยลดการเสียดสีและการสึกหรอที่เกิดขึ้นขณะเครื่องยนต์ทำงาน เช่น ลดการเสียดสีระหว่างกระบอกสูบและแหวนลูกสูบหรือระหว่างสันของเพลาลูกเบี้ยว และกลไกกดลิ้น และการเสียดสีของเพลาข้อเหวี่ยงและแบริ่ง(ชาร์ฟ)

2. ช่วยระบายความร้อนให้ชิ้นส่วนสำคัญที่น้ำไม่สามารถเข้าไปทำหน้าที่ได้ โดยจะดูดซับและส่งผ่านความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงในห้องเผาไหม้ ตั้งแต่บริเวณด้านบนหัวลูกสูบ แหวนลูกสูบ กระโปรงลูกสูบ รวมถึงชิ้นส่วนที่มีการเสียดสีกัน และเทอร์โบชาร์ท ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาลูกสูบติด ไหม้ ชาร์ฟละลาย แกนเทอร์โบขาด

3. รักษากำลังอัดระหว่างแหวนลูกสูบและผนังกระบอกสูบ เพื่อป้องกันแรงอัดที่เกิดจากการเผาไหม้ รั่วไหล

4. ช่วยชะล้างทำความสะอาดและย่อยสลายสิ่งปนเปื้อนต่างๆ(เขม่า/น้ำมันเชื้อเพลิง/)ที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ และเจือปนเกาะติดอยู่ภายในเครื่องยนต์ ช่วยรักษาเครื่องยนต์ให้สะอาด

5.ช่วยต่อต้านการกัดกร่อนจากสนิมและกรดที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาทางเคมีของสิ่งปนเปื้อนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์และสะสมอยู่ในน้ำมันเครื่อง

หน้าที่รอง ของน้ำมันเครื่อง

ป้องกันการเป็นฟองอากาศ ขณะเครื่องยนต์ทำงานตีน้ำมันเครื่องที่บรรจุอยู่ในอ่างน้ำมันเครื่อง
ป้องกันการเป็นยางเหนียว ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี โดยมีความร้อนและอื่นๆเป็นสิ่งกระตุ้น
ช่วยในการยึดเกาะชิ้นส่วน ขณะที่ดับเครื่องยนต์ ต้องทิ้งฟิล้มน้ำมันเพื่อป้องกันสนิม
รักษาค่าความหนืดให้คงที่ แม้อุณหภูมิน้ำมันเครื่องจะเปลี่ยนแปลงไป
ลดความฝืดให้กับชิ้นส่วน ที่เสียดสีกัน
และ อื่นๆ

หมายเหตุ :- หน้าที่ทั้งหมดนี้น้ำมันเครื่องแต่ละชนิดจะตอบสนองหรือให้คุณประโยชน์กับเครื่องยนต์ในระดับที่ไม่เท่ากัน นั้นหมายความว่า น้ำมันเครื่องชนิดพื้นฐานสังเคราะห์ 100% จะให้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากที่สุด น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ รองลงมา ส่วนน้ำมันเครื่องธรรมดา ให้ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าระดับต่ำสุด

 

เมื่อน้ำมันเครื่องมีหน้าที่สำคัญหลาย ๆ อย่างสำหรับเครื่องยนต์ขอรถเราแล้ว เราก็ต้องช่วยกันดูแลเขาหน่อยนะคะ วันนี้ thaicarnews มีข่าวดี ๆ จาก Castrol มาฝากค่ะ

ฟรี! น้ำมันเครื่อง เปลี่ยนถ่ายที่ศูนย์ Castrol Auto Service

สาขาใกล้บ้าน

ลงทะเบียนด่วน !! จำนวนจำกัด !!

คลิ้กเข้าไปลงทะเบียนได้ที่….

http://www.facebook.com/CastrolThailand/app_462125500506835