Volkswagen XL1 เจ้าแห่งการประหยัดน้ำมันรายใหม่ของวงการ

Volkswagen XL1 เจ้าแห่งการประหยัดน้ำมันรายใหม่ของวงการ

เป็นข่าวดังที่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ด้วยประสิทธิภาพทางเทคนิคและระบบของรถ ในการประหยัดน้ำมันที่น่าทึ่ง
ซึ่งVolkswagen ได้เปิดตัวไป  Volkswagen XL1 อย่างชวนตะลึง และมีแนวโน้มที่จะพุ่งแซงอันดับรถสุดยอดประหยัดน้ำมัน ของโลกแห่งยุคสมัย
หากว่าข้อมูลที่กล่าวอ้าง ถึงพลังในความประหยัดนี้คือเรื่องจริง แต่อย่างไรก็ตามจากข้อมูลทางเทคนิคที่เปิดเผยออกมานี้ก็ถือ ว่า เป็นการข่มขวัญบรรดาค่ายต่างๆ ที่เป็นเจ้าสถิติในกลุ่มอันดับต้นๆ เจ้าเดิมต่างๆ ได้เป็นอย่างมาก

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ  Volkswagen XL1 นี้มีการออกแบบที่ดูล้ำสมัยไฮเทคดูเป็นรถแห่งยุคอนาคต ซึ่งมีการสร้างสรรค์การออกแบบดีไซน์ได้อย่างแหวกแนวแปลกใหม่ เป็นอย่างมาก ดูเป็นการก้าวสุ่จุดเปลี่ยนออกไปจากแบบฉบับ ของการ ออกแบบในแนวเดิมๆของแบรนด์ อีกทั้งยังมีเส้นสายลวดลาย พื้นผิวรูปทรงและสีสัน โดยขนาดของตัวรถนั้นจะมีขนาด ความยาวของตัวถังอยู่ที่ระดับความยาว 3,888 มิลลิเมตร และจะมีระดับความกว้างของตัวถังอยู่ที่ 1,665 มิลลิเมตร และในส่วนของ ระยะของฐานล้อนั้นจะ มีระยะของฐานล้ออยู่ที่ 2,224 มิลลิเมตร และมีขนาดของน้ำหนักรถที่เบามากซึ่งมีส่วนที่ช่วยส่งผลในการประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก โดยน้ำหนักของรถคันนี้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 795 กก.

และที่ในที่สุด เมื่อมองเห็นรูปลักษณ์ภายในของ  Volkswagen XL1 ก็จะพบได้ว่า แบบฉบับในสไตล์ของค่ายนั้นถูกมาเน้นเอาไว้ที่การออกแบบสร้างสรรค์ห้องโดยสารภายในนี้เอง ซึ่งมีการออกแบบสีสันโทนสี และรูปลักษณ์ของส่วนประกอบต่างๆที่ติดตั้งอยู่ภายใน ให้ออกมาเป็นบรรยากาศที่ยังคงความคลาสสิคเท่ห์ๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของค่ายมาให้อย่างเต็มเปี่ยม


ในขณะที่เครื่องยนต์นั้นใช้เครื่องยนต์แบบดีเซล 2 สูบขนาด 800 cc   47 แรงม้า และผนวกด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า 20 ขนาดกิโลวัตต์27 แรงม้า ทำงานร่วมกับเกียร์คลัทช์คู่ 7 จังหวะ
สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมีอัตตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 12.7 วินาที
สำหรับข้อมูลในขณะนี้ได้อ้างอิงถึงผลการทดสอบในการเดินทางเอาไว้ว่า รถจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 111 กิโลเมตร โดยใช้ระบบไฟฟ้าร่วมกับน้ำมันเพียงแค่ลิตรเดียว ซึ่งในขณะนี้ หากมองเฉพาะที่ค่าทางเทคนิค นั้นถือว่าน่าทึ่งมากเหลือเกิน ในแง่ของความประหยัดน้ำมัน แต่อย่างไรก็ตามต้องจับตารอดูกันอีกครั้งเมื่อเปิดให้ผู้ใช้ได้สัมผัสการใช้งานจริงกันต่อไป

 

by suttra prr

ขอขอบคุณข้อมูลภาพประกอบจาก Volkswagen