2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม ตัวแสบสายฝุ่น

2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม  ตัวแสบสายฝุ่น

2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม ตัวแสบสายฝุ่น

จริงๆ แล้วรถของค่ายนี้ในยุคแรกๆ  ยังไม่ได้ใช้เครื่องยนต์กลไกของตัวเอง  หากแต่ใช้ขุมกำลังจาก  KTM  แต่เฟรมและส่วนอื่นๆ  BETA  เป็นผู้สร้างเกือบทั้งหมด  ซึ่งถ้าย้อนกลับไปยุคแรกที่ก่อตั้งบริษัทในประเทศอิตาลีเมื่อปี  ค.ศ.1904  ผลผลิตของค่ายนี้ไม่ใช่มอเตอร์ไซต์แต่เป็นรถจักรยาน  ตอนนั้นยังไม่ได้ใช้ชื่อแบรนด์ว่า  BETA เมื่อเริ่มพัฒนามาสร้างรถมอเตอร์ไซต์ขึ้นในปี  พ.ศ.1948  จึงใช้ชื่อว่า  BETA  ณ วันนี้ได้ก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ  มาและแม้จะเป็นผู้ผลิตขนาดเล็ก  แต่ค่ายนี้ก็ถือได้เป็นรถที่มีจิตวิญญาณทางฝุ่นเต็ม 100%

คราวนี้ก็จะมาแนะนำรถสูตรทางฝุ่นที่ใช้เครื่องยนต์  4  จังหวะ  และที่สำคัญรถรุ่นนี้เป็นรถที่มีขนาดความจุมากเป็นลำดับ 2 ของการผลิต  นั่นก็คือ 2013 BETA 498  R/R ซึ่งถ้ามองจากกายภาพของตัวรถก็น่าจะรู้ว่าเป็นรถเอนดูโร่มีบอดี้พาร์ทรวมๆ  แล้ว  14  ชิ้น  ไม่ว่าจะเป็นการ์ดแกนช็อคอับคู่หน้า  บังโคลนหน้า  หน้ากากไฟ  ปีกหม้อน้ำขวา/ซ้าย  ถังน้ำมันเชื้อเพลิง  เบาะนั่ง แป้นเบอร์ด้านข้าง  บังโคลนหลัง  การ์ดกันโซ่  ชุดดันโซ่  และแผ่นกันกระแทกเครื่องยนต์ด้านล่าง ใช้หลักอากาศพลศาสตร์ (“อากาศพลศาสตร์” หมายความว่าจะต้องมีค่าเสียดทานอากาศที่น้อยเสมอไปเพราะในความเป็นจริงมันยังมีเรื่องขอการกดน้ำหนักอากาศเพื่อเสริมศักยภาพการบังคับ) และแน่นอนว่ารถสูตรทางฝุ่นส่วนใหญ่จะใช้น้ำหนักกดของอากาศเพื่อการควบคุม  เนื่องจากรถจำพวกนี้จะมีแรงบิดสูงและพร้อมจะยกล้อได้แบบสบายๆ  หากไม่มีการกดของมวลอากาศก็จะต้องเสียเวลากับการเอาล้อลง

2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม ตัวแสบสายฝุ่น

2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม ตัวแสบสายฝุ่น

มิติตัวรถของ  498  RR มีระยะห่างฐานล้อ/ความสูงของเบาะนั่ง/ความสูงจากพื้นถึงตัวรถเท่ากับ  58.7/36.8/12.6  นิ้ว  ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 2 แกลลอน  (US)  วงล้อหน้า/หลังเป็นซี่ลวดอะลูมิเนียม  ล้อหน้ามีขนาด  21  นิ้ว  และล้อหลังขนาด  18  นิ้ว ในส่วนของหัวใจหลักรถสูตรทางฝุ่นนั้นกลับไม่ใช่เครื่องยนต์ทั้ง  100%  หากแต่เป็นเรื่องระบบกันสั่นสะเทือนมากกว่า  การทำรถแรงๆ  ค่ายไหนๆ  ก็ทำกันได้ทั้งนั้น  แต่จะมีสักกี่ค่ายที่จับแรงม้าและแรงบิดลงพื้นดินได้ทั้งหมด  ซึ่งก็ใช่ว่าจะใส่ช็อคอับระดับเทพลงไปแล้วดีขึ้น  มันขึ้นอยู่กับการคำนวณหาจุดวางเครื่องยนต์และการทำมุมคอรถรวมถึงความยาวของสวิงอาร์ม

2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม ตัวแสบสายฝุ่น

2013 BETA 498 RR วาล์วไททาเนี่ยม ตัวแสบสายฝุ่น

BETA  498 RR เป็นรถที่มีระยะห่างฐานล้อ  58.7  นิ้ว  การกำหนดค่า  CG  จะวางอยู่เหนือเครื่องยนต์  เพื่อช่วยให้รถมีความพลิ้วและง่ายต่อการบังคับเลี้ยว  มุมของแผงคอมีระดับความชันที่สูงเพื่อช่วยในการจิกเข้า/ออกโค้ง  ระบบกันสะเทือนหน้าจึงถูกพัฒนาไปใช้ช็อคอับเทเลสโคปิคแบบหัวกลับ  ขนาด  48 มม.  โดยเป็นของ  SACHS รุ่น  TFX  ให้ระยะการทำงาน  11.4  นิ้ว  ปรับตั้งค่าต่างๆ   ได้เต็มรูปแบบ  ด้านหลังเป็นช็อคอับเดี่ยวที่พ่วงกับซับแท้งค์  แน่นอนว่าเป็นยี่ห้อ  SACHS  โดยช็อคอับหลังนั้นก็สามารถปรับตั้งค่าต่างๆ  ได้ไม่แพ้ด้านหน้าแถมยังลดหรือเพิ่มระดับความสูงของเบาะได้อีกด้วย  มีระยะการขึ้นลงของช็อคอับที่  11.4  นิ้ว  จานเบรกหน้าเป็นแบบเดี่ยว  ขนาด  260  มม.  คาลิเปอร์  2  ลูกสูป  และจานเบรกหลังมาด้วยสัดส่วน   240  มม.  คาลิเปอร์  1  ลูกสูบ  ชุดระบบห้ามล้อทั้งหมดเป็นผลงานของ  NISSIN

เครื่องยนต์ : เบ็นซิน  4  จังหวะ  1  ลูกสูบ  ถ่ายเทความร้อนด้วยหม้อน้ำ  มีขนาดความจุสุทธิของเครื่องยนต์ที่  497.4  ซีซี.  กระบอกสูบ x ระยชัก  =  100.0 x 63.4  มม.

กำลังอัดเครื่องยนต์  12.1  :  1 จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยคาร์บูเรเตอร์  KEIHIN  รุ่น  FCR-MX  ขนาด  39  มม.  ชุดเกียร์ธรรมดา  6 สปีด  ระบบคลัทช์เป็นแบบเปียก  ขับเคลื่อนด้วยโซ่และสเตอร์  สตาร์ทด้วยระบบไฟฟ้า  ระบบไฟของรถเป็น  DC-CDI