จีพีไอ มอเตอร์สปอร์ต ประกาศความพร้อม 2 รายการดัง “โปร.เรซซิ่ง ซีรีส์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ”และ “มอเตอร์ไซเคิล แม็ค.โรด เรซซิ่ง ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ” 2013

0
39

จีพีไอ มอเตอร์สปอร์ต ประกาศความพร้อม 2 รายการดัง

โปร.เรซซิ่ง ซีรีส์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ”

และ

มอเตอร์ไซเคิล  แม็ค.โรด เรซซิ่ง ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ” 2013  

ดวลสนามแรก 29-30 มิ.ย. 56 ที่ สนามพีระฯ

บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย จีพีไอ มอเตอร์สปอร์ต ในนามโปรโมเตอร์ชั้นแนวหน้าด้านมอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทย นำโดย คุณอโณทัย เอี่ยมลำเนา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด แถลงเปิดศึกดวลความเร็ว  2 รายการดัง ได้แก่ รายการ Pro. Racing Series Thailand Championship” และ “Motorcycle Mag. Road Racing Championship” ประจำฤดูกาล 2013 โดยจัดขึ้นในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2556  ณ ห้องบอลรูมบี โพธาลัย เลเชอร์ พาร์ค (Phothalai Leisure Park) พร้อมเดินหน้าตามโปรแกรม เปิดศึกดวลสนามแรกของฤดูกาล ในวันที่ 29-30 มิถุนายน 2556 ที่ สนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (พัทยา)  จ.ชลบุรี

แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013

สำหรับบรรยากาศการแถลงข่าว ได้มีหน่วยงานผู้สนับสนุนการแข่งขันทั้งภาครัฐและภาคเอกชนขึ้นร่วมแถลงข่าวกันอย่างพร้อมหน้า อาทิ คุณวิบูลย์ จำปาเงิน ผู้อำนวยการ กองพัฒนากีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย, คุณมนูสาสน์ ศรีพนา เลขานุการคณะกรรมการกีฬายานยนต์ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.),คุณไกรทส วงษ์สวรรค์ อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย (MSAT)  รวมไปถึงเหล่าสื่อมวลชน นักแข่ง ทีมแข่ง แขกผู้มีเกียรติชั้นแนวหน้าอีกหลากหลายท่าน        คุณอโณทัย เอี่ยมลำเนา ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฯ เปิดเผยว่า “โปรแกรมการแข่งขันของรายการมีการปรับเปลี่ยนรุ่นที่ใช้ในการแข่งขันในบางรุ่น เพื่อความกระชับกับเวลาของการจัดแข่ง เนื่องด้วยในปีนี้เราได้นำรายการแข่งขัน Motorcycle Mag. Road Racing Championship 2013 มาจัดรวมสนามกันอีกครั้ง หลังแยกสนามแข่งขันมากว่า 2 ปี ตามกระแสเรียกร้องของผู้ที่ชื่นชอบการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตของทั้ง 2 รายการ  โดยการแข่งขัน Pro. Racing Series Thailand Championship จะมีทั้งหมด 5 รุ่นการแข่งขัน คือ รุ่นThailand Touring Car Championship, รุ่น Pro Car, รุ่น elf Pro Truck, รุ่น XO Super Cup และรุ่น Singha Classic Car ส่วน Motorcycle Mag. Road Racing Championship ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 6 รุ่น คือ รุ่น DID SUPERBIKE, รุ่น ELF AUTOMATICU16, U19, รุ่น IRC FAMILY 115 C.C., รุ่น MOTO 3 PRODUCTION, รุ่นHONDA WAVE และ HONDA CLICK I SUPER STAR  โดยทุกรุ่นจะทำการแข่งขันทั้งสิ้น 2  เรซ ต่อ 1 สนาม เพื่อเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประจำปี จนครบ 4 สนาม หรือ 8 เรซ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร และถ้วยประทานพระเจ้าวรวงค์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ซึ่งถือเป็นรางวัลเกียรติยศอันสูงของการแข่งขัน ผมรับรองว่าความสนุกสนานจุใจคอมอเตอร์สปอร์ตเช่นเดิมครับ ”

แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013

การแข่งขันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทางเรียบ รายการ “Pro. Racing Series Thailand Championship” และ“Motorcycle Mag. Road Racing Championship” ในปีที่ผ่านๆมานั้น ทางผู้จัดการแข่งขันฯได้รับกระแสตอบรับที่ดี จากนักแข่ง และผู้สนับสนุน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ชมทั้งในสนามและผู้ชมทางบ้านที่สนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ต และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกๆปี ถือได้ว่าเป็นการสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการกีฬารถยนต์ ซึ่งเป็นรายการแรกและรายการเดียวของประเทศไทยที่รวบรวมการแข่งขันรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ไว้ในรายการเดียว และยังได้รับความสนใจจากนักแข่งระดับประเทศและต่างประเทศ มาร่วมชิงชัยกันอย่างครบครัน เปิดโอกาสให้นักแข่งหน้าใหม่ได้แจ้งเกิดเข้าสู่การแข่งขันและพัฒนาจนถึงระดับอาชีพ พร้อมกันนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ผลิต ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ผู้ผลิตยางและอื่นๆได้เข้าร่วมการแข่งขันรูปแบบเซอร์กิต และต่อยอดเพื่อพัฒนาและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานยิ่งๆขึ้น ในการรองรับการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตในระดับสากล หรือระดับอาชีพต่อไป    สำหรับโปรแกรมการแข่งขันทั้ง 4 สนามของฤดูกาล 2013  แบ่งออกเป็นดังนี้

สนามที่ 1

เรซ 1-2

วันที่ 29-30 มิ.ย. 56

สนามแข่งรถ พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

พัทยา จ.ชลบุรี

สนามที่ 2

เรซ 3-4

วันที่  27-28 ก.ค. 56

สนามแข่งรถ พีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

พัทยา จ.ชลบุรี

สนามที่  3

เรซ 5-6

วันที่  28-29 ก.ย. 56

สนามแข่งรถ แก่งกระจาน เซอร์กิต

อ.แก่งกระจาน

จ.เพชรบุรี

สนามที่ 4

เรซ 7-8

วันที่  30 พ.ย.-1 ธ.ค. 56

สนามแข่งรถ แก่งกระจาน เซอร์กิต

อ.แก่งกระจาน

จ.เพชรบุรี

คณะผู้จัดการแข่งขันฯใคร่ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจกีฬามอเตอร์สปอร์ต ร่วมลุ้น ร่วมเชียร์ ศึกความเร็วสนามแรกของปีกับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ในรายการPro.Racing Series Thailand Championship” และ “Motorcycle Mag. Road Racing Championship” 2013 ประเดิมสนามแรกแน่นอน ในวันที่  29-30 มิถุนายน  2556  ณ สนาม พีระ อินเตอร์แนชั่นแนล  เซอร์กิต (พัทยา) จ.ชลบุรี สำหรับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ชื่นชอบกีฬาความเร็วสามารถ ติดตามชมถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่  ได้ที่ทางช่องกรังด์ปรีซ์ ชาแนล ผ่านจานดาวเทียม PSI (จานดำ) ช่อง 111, กล่องดูทีวี GMM Z ช่อง 127, กล่องดูทีวีอินเตอร์เน็ต Vooz, เคเบิ้ลทีวี ทั่วประเทศ,จานดาวเทียมระบบ C-Band,Samsung อินเตอร์เน็ตทีวี , www.grandprixchannel.com  และ Grand Prix Channel ที่ แอพสโตร์ (App Store), เพลย์ สโตร์ ( Play Store) และกล่องดูทีวีของ RS./ กล่องซันของ RS.

แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013
แถลงข่าว PRO RACING 2013

ข้อมูลเพิ่มเติม

รายละเอียดจำเพาะของแต่ละรุ่นการแข่งขัน

ในรายการ “Pro. Racing Series Thailand Championship2013

  • 1. รุ่น Thailand Touring Car Championship สุดยอดแห่งความเร้าใจ ด้วยการแข่งขันรถที่มีเครื่องยนต์ขนาด 2,000 ซี.ซี. ขับเคลื่อนไม่เกิน 2 ล้อ และต้องมียอดผลิตใช้งานปีละไม่ต่ำกว่า 2,500 คัน ถือเป็นรุ่นที่มีศักดิ์ศรีและแชมป์ประเทศไทยเป็นเดิมพัน โดยเป็นรุ่นที่รวมสุดยอดรถในฝันจากหลายค่าย พร้อมด้วยนักแข่งระดับแชมป์ที่มีชื่อเสียงไว้มากที่สุด เพื่อแย่งชิงความเป็นที่สุดของประเทศไทย

  • 2. รุ่น Pro. Car ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นไฮไลต์สำคัญของงาน Pro. Racing Series Thailand Championship เนื่องจากกฎกติกาที่ตั้งไว้ในรูปแบบ Production เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตที่มีฐานผลิตในภูมิภาคอาเซียนหรือมีรถยนต์จำหน่ายในประเทศไทย ได้นำรถมาร่วมแข่งขัน ด้วยเหตุนี้ Pro. Car จึงถือเป็นรุ่นที่หลากหลายค่ายรถได้ให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก

  • โดยรุ่นนี้กำหนดขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ 1,200 ซี.ซี. ไปจนถึง 1,600 ซีซี ขับเคลื่อน 2 ล้อ ตัวรถ ต้องเป็นรถที่ผลิตตั้งแต่ปี 2005 พร้อมให้โอกาสรถที่มีเครื่องยนต์ที่ต่างกันสามารถแข่งขันได้อย่างเสมอภาค ทำให้การแข่งขันในรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ต้องใช้ความสามารถของนักแข่งอย่างสูง และยังเป็นรุ่นที่แจ้งเกิดนักแข่งรุ่นใหม่เข้าสู่วงการ Motorsport ระดับนานาชาติได้อย่างต่อเนื่องทุกปี

  • 3. รุ่น elf Pro. Truck การแข่งขันรถกระบะเครื่องยนต์ดีเซล Common Rail 2,500 ซีซี โดยตัวรถต้องประกอบหรือผลิตในประเทศตั้งแต่ปี 2005 การแข่งขันสุดมันส์เพื่อแย่งชิงความเป็นที่สุดในประเทศ ด้วยการขับที่นักขับและผู้ผลิตต้องใช้ทั้งทักษะและเทคนิคขั้นสูง รวมไปถึงการพัฒนารถกระบะให้กระจายออกไปในระดับสากล จึงทำให้การแข่งขัน elf Pro. Truck ได้รับความนิยมจากทีมแข่งและนักแข่งมากขึ้นทุกปี

  •  4. รุ่น XO Super Cup จุดเริ่มต้นของนักแข่งดาวรุ่งจากทั่วประเทศที่จะลงทดสอบความสามารถตัวเอง ร่วมขับเคี่ยวกันด้วยเครื่องยนต์ 1,500 และ 1,600 ซี.ซี กับรถระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ด้วยกติกาที่บังคับให้รถทุกคันต้องใช้ยางรุ่นและยี่ห้อเดียวกันซึ่ง XO Super Cup ถือเป็นรุ่นที่สร้างนักแข่งเข้าสู่วงการ Motorsport

  • 5. รุ่น Singha Classic Car เป็นรุ่นที่เปิดโอกาสให้รถ Vintage ที่ผลิตก่อนปี 1976 ลงทำการแข่งขัน โดยในรุ่นนี้นักแข่งสามารถปรับแต่งเครื่องยนต์ได้อย่างไม่จำกัด แต่ต้องคงไว้ซึ่งเค้าโครงเดิมของตัวรถ