น่ารักสุดๆเลย !! “All-new Suzuki Jimny 2018 สายลุยรุ่นจิ๋ว”

0
180

ต้องขอบอกเลยว่าถ้าเอาชื่อที่คนไทยคุ้นเคยก็ต้องบอกว่า All-new Suzuki Jimny 2018 คือ All-new Suzuki Caribian โฉมใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 4 เปิดเผยภาพคันจริงพร้อมรายละเอียดเบา ๆ แต่ดูแล้วสตรอง ให้แฟนสายลุยคันจิ๋วทั่วโลกได้ตั้งหน้าตั้งตารอก่อนเปิดตัวในญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะเป็นวันที่ 5 กรกฎาคม 2561

Suzuki Jimny หรือ Suzuki Caribian รถที่เคยมีจำหน่ายในไทยช่วงปลายยุค 80-90 (เจเนอเรชั่นที่ 3) และก็ฮอตมากเว่อร์เนื่องจากราคาไม่สูง ดีไซน์ไม่หรูแต่ดูเก๋ ทนทานด้วยระบบกันสะเทือนแบบคานแข็งหน้า-หลัง ที่แข็งสุด ๆ แต่โดนใจสายออฟ-โรดจนถึงปัจจุบัน เพราะนำมาดัดแปลงเพื่อใช้ลุยจริงจังได้ดีกว่าแบบอื่น แถมตัวรถก็ราคาไม่สูงจนเกินไป

แม้ตอนนี้ไม่ใช่เวลามารำลึกอดีต แต่เราแค่อยากจะบอกว่าครั้งหนึ่งในไทย Suzuki Caribian หรือ Suzuki Jimny เคยได้รับความนิยมขนาดไหนและจากสเปคเบื้องต้น All-new Suzuki Jimny 2018 ก็ยังเป็นรถเล็กสายสตรองเหมือนเคย โดยการเลือกใช้โครงสร้างแบบ Body on frame (หรือ Ladder Frame แล้วแต่จะเรียกความหมายเดียวกัน) คือการเอาตัวถังวางบนแชสซีส์ มีระบบกันสะเทือนแบบคานแข็ง พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พาร์ทไทม์ แบบรถลุยตัวจริงภายใต้แพ็คเกจที่เล็กกะทัดรัด น่ารัก

สำหรับดีไซน์ภายนอกนั้นมีความกล่อง สตรองแบบคลาสสิกและดูสนุกพร้อมกับสีตัวถัง 2 สไตล์คือแบบทูโทน 3 สี ได้แก่

– สีเหลือง (Kinetic Yellow)/หลังคาดำ
– สีน้ำเงิน (Brisk Blue Metallic)/หลังคาดำ
– สีครีม (Chiffon Ivory Metallic)/หลังคาดำ

ขณะที่สีโมโนโทนจะมีให้เลือก 5 สี ได้แก่

– สีเขียว (Jungle Green)
– สีดำ (Bluish Black Pearl 3)
– สีเทา (Medium Gray)
– สีเงิน (Silky Silver Metallic)
– สีขาว (Superior White)

ส่วนภายในห้องโดยสาร All-new Suzuki Jimny 2018 มีการเปิดเผยให้เห็นแค่แผงหน้าปัดคันจริง ซึ่งแสดงความเป็นรถออฟ-โรด ดีไซน์จริงจัง แข็งแกร่งแบบสายลุย ไม่แอ๊บ เน้นการใช้งานจริง ไม่หรูหรา ไม่ตามเทรนด์ แต่ดูดีมีคาแรคเตอร์ชัดเจน ฟีเจอร์ทันสมัยมีเท่าที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น

 

ทั้งนี้ในส่วนของขุมพลังทาง Suzuki มีให้เลือก 2 แบบ

เครื่องยนต์เบนซิน 660 ซี.ซี. จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 ระดับ และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ
เครื่องยนต์เบนซิน 1,500 ซี.ซี. จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 ระดับ และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ