เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลรถยนต์ของเรา เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน (ห้องเครื่อง เบื้องต้น )

เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลรถยนต์ของเรา เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน (ห้องเครื่อง เบื้องต้น )

สวัสดีครับแฟนเพจ ThaiCarNews.Com ทุกๆท่านในวันนี้ผมและทีมงานจะมานำเสนอเคล็ดลับง่ายๆในการดูแลรักษารถยนต์ของเราเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ในส่วนของ (ห้องเครื่อง เบื้องต้น ) ไปติดตามชมกันได้เลยครับ และสำหรับคุณผู้หญิงก็สามารถที่ทำตามได้นะขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิดครับ!ในการดูแลรถยนต์คู่ใจของใครหลายๆคนทื่ใช้งานกันอย่างยาวนานเกิน 100,000 กิโลเมตร มาฝากเผื่อจะได้เป็นแนวทางในการดูแลรักษาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างสมบรูณ์และปลอดภัยทุกครั้งเมื่อใช้งาน


แน่นอนว่ารถยนต์ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หรือขับขี่เกิน 100,000 กิโลเมตร ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงและต้องการ การบำรุงรักษามากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลส่วนที่สึกหรออันเกิดขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้ รถจำพวกนี้ต้องการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ก็อย่างว่าแหล่ะครับ จะได้ใช้รถได้อย่างปลอดภัยและให้เค้าอยู่กับเราไปนานๆก็ต้องดูแลเอาใจใส่กันสักหน่อย


มาดูในส่วนของน้ำมันเบรคกันนะครับจุดนี้สำคัญเลยเพราะว่าถ้ารถเราเบรคไม่ดีหรือเบรคไม่อยู่ เป็นอันตรายมากเลยนะครับ ต้องหมั่นคอยเช็คอยู่เสมอว่าปริมาณน้ำมันเบรคยังอยู่คงที่รึป่าว น้ำมันเบรคพร่องหายไปมากจนเกินไปมั๊ย สีของน้ำมันเบรคขุ่นมากไปมั๊ย เพราะถ้าน้ำมันเบรคขุ่นมากๆก็แสดงว่ามันหมดอายุ ก็จะมีผลต่อการเบรคขอรถได้เช่นกัน


เรื่องน้ำฉีดกระจกก็สำคัญอยู่เหมือนกันนะครับเราต้องคอยตรวจสอบด้วยเช่นกันนะ เพราะเมื่อเวลาจำเป็นต้องใช้ในเวลาที่มีฝุ่นมาเกาะกระจกรถหรือคราบสกปรกต่างๆมาติด จะได้กดใช้งานได้ทันท่วงที


หลักๆอีกจุดคือเรื่องน้ำมันเครื่องครับ ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะกับอายุการใช้งานของรถเราเอง การรั่วซึมของน้ำมันเครื่องคือปัญหาลำดับต้นๆที่ทำให้เครื่องยนต์พังและเสียหายได้ เราควรหมั่นตรวจเช็คระดับของน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ อย่างที่เห็นในรูป ระดับน้ำมันปกติไม่ควรจะต่ำหรือสูงกว่าขีดที่ 2 และควรเปลี่ยนอะไหล่หรือน้ำมันเครื่องตามอายุการใช้งาน โดยปกติรถทั่วๆไปจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันทุกๆ 8,000 -10,000 กิโลเมตร ครับ


มาดูเรื่องของแบตเตอรี่ผู้ที่ใช้รถต้องหมั่นคอยตรวจเช็คน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้น้ำกลั่นแห้ง การเติมน้ำกลั่นไม่ควรเติมน้ำกลั่นให้เกินกว่าขีดสูงสุด และ ต่ำกว่าขีดต่ำสุด ตรวจเช็คทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ เพื่อป้องกับคราบขี้เกลือที่จะมาเกาะ วิธีทำความสะอาดขั้วแบตใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดก็ได้แต่ควรจะต้องเช็ดให้ขั้วแบตแห้งอยู่เสมอนะครับหม้อน้ำหรือระบบระบายความร้อนของรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ ถือว่าเป็นหัวใจหลักของเครื่องยนต์เลยก็ว่าได้ ผมมีวิธีตรวจเช็ค และวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาแนะนำครับ เราสามารถที่จะเช็คระดับน้ำหล่อเย็นได้ในขณะที่เครื่องเย็น “ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำตอนเครื่องร้อนเด็ดขาด” อาจเป็นอันตรายได้  ก่อนอื่นเราควรสังเกตปริมาณระดับน้ำในหม้อน้ำก่อน ในการเติมน้ำหล่อเย็น ซึ่งหาซื้อได้ทั่วๆไป วิธีเช็คง่ายๆ ให้สังเกตที่หม้อพักน้ำยาหล่อเย็น จะมีสัญลักษณ์บอกระดับน้ำคือ Min และ Max หากน้ำอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า Min คือน้ำน้อยเกินไป ถือว่าอันตราย เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้ และหากเราเติมเยอะเกินไปจนเลยขีด Max ควรดูดออก เพราะเวลาเครื่องยนต์ร้อน น้ำจะเดือด ซึ่งอาจทำให้น้ำล้นออกมาได้ เราควรเติมให้พอดีๆนะครับ และนี่คือการหลักตรวจเช็ค (ห้องเครื่อง เบื้องต้น ) เพื่อให้เราได้ใช้รถอย่างปลอดภัย  สุดท้ายนี้ขอให้แฟนเพจทุกๆท่านช่วยติดตาม  ThaiCarNews.Com  ของเราด้วยนะครับ เรายังจะมีเคล็ดลับง่ายๆเกี่ยวกับการดูแลรักษาและการใช้งาน ยานยนต์ทุกประเภทมาให้ได้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆนะครับผม ขอบคุณและสวัสดีครับ!

ติดตามข่าวรถยนต์และเค็ดลับต่างๆได้ที่ ThaiCarNews.Com

แสดงความคิดเห็น