Lotus Evija 2020 ไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าสายพันธุ์สปอร์ตจากเมืองผู้ดี !

สำหรับไฮเปอร์คาร์สัญชาติอังกฤษที่ชื่อว่า Evija โลตัสระบุการออกเสียงเป็นเท็กซ์มาว่า ‘ev-eye-a’ ซึ่งเป็นคำที่อยู่ในภาษาฮิบรู มีความหมายว่า “การหายใจ มีชีวิต หรือการดำรงชีวิต”


Lotus Evija 2020 นับเป็นรถในกลุ่มไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ของ เมืองผู้ดี และนับว่าเป็นรถรุ่นแรกภายใต้การดูแลของเจ้าของใหม่อย่างจีลีด้วย (Zhejiang Geely Holding Group จากประเทศจีน ซึ่งถือหุ้น 51% ของโลตัสมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 อีกด้วย


บรรดาไฮเปอร์คาร์ส่วนใหญ่จะมีรูปทรงทันสมัยปราดเปรียวในแนวเดียวกัน แต่กับเจ้านี่มันดูมีเสน่ห์ต่างออกไป บางมุมมันดูคล้าย Ferrari ไม่ก็ Mclaren รวมเข้ากับ Lamborghini ราวกับว่าทีมวิศวกรเอาข้อดีของบรรดาคู่แข่งมาปรับใช้กับ Evija จุดเด่นอีกข้อนึงของรถไฮเปอร์คาร์คันนี้อยู่ที่กระจกมองข้างจะใช้กล้องแทนที่โดยระบบจะเก็บกล้องเข้าไปในลำตัวของรถ และจะยืดออกมาด้วยกลไกเฉพาะตอนสตาร์ทรถแล้วเท่านั้นLotus Evija 2020 มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ใช้งานร่วมกับแบตเตอรี แบบลิเธียมไอออน ขนาด 2,000 กิโลวัตต์ ให้กำลังขับเคลื่อนมากถึง 2,000 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 1,700 นิวตันเมตร ส่วนอัตราเร่ง Lotus Evija จาก 0-100 กม./ชม. ใช้เวลาไม่เกิน 3.0 วินาที และสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 320 กม./ชม. (200 ไมล์/ชม.) ส่วนระยะการขับขี่เมื่อชาร์จพลังงานแบบเต็ม ๆ จะอยู่ราว 400 กม. (250 ไมล์)


ห้องโดยสารถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ใช้คาร์บอนไฟเบอร์เข้ามาเป็นเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นการออกแบบที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่โลตัสเคยมีมา ประตูเปิดแบบหมุนขึ้นทำมุม 90 องศา (Dihedral doors) ผู้ขับเป็นศูนย์กลางของรถ โลตัสเรียกการออกแบบแผงแดชบอร์ดทั้งหมดนี้ว่า floating wing มีจอฟูลดิจิทัลหลังวงพวงมาลัยบอกข้อมูลเพียงจุดเดียวเพื่อลดการรบกวนสมาธิผู้ขับ คอนโซลกลางใหม่แบบ ski slope-style ออกแบบเป็นก้านขนาดใหญ่คั่นผู้ขับและผู้โดยสาร แผงควบคุมบนคอนโซลกลางเป็นแบบสัมผัสพร้อมระบบสั่นเมื่อสัมผัส (ทำงานคล้ายๆ จอสมาร์ทโฟน)… ทว่าการควบคุมหลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบการขับ เช่น การปรับโหมดต่างๆ จะถูกโยกไปอยู่ที่พวงมาลัยทั้งหมดช่วงล่างแบบใหม่มากับชุดระบบกันสะเทือนแบบปรับการตอบสนองอัตโนมัติ Spool Valve dampers เทคโนโลยีมอเตอร์สปอร์ต แยกติดตั้งเป็น 3 ชุดต่อเพลาหน้า/หลัง ล้อแม็กนีเซียมขนาด 20 – 21 นิ้วน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ จับคู่ยาง Pirelli Trofeo R ส่วนชุดเบรคอลูมิเนียมเป็นของ AP Racing พร้อมดิสค์แบบคาร์บอนเซรามิค


Lotus Evija 2020  รุ่นนี้ถูกผลิตเพียง 130 คันเท่านั้น ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1,700,000 ปอนด์ หรือประมาณ 65.3 ล้านบาท

สามารถติดตามข่าวสารการเปิดตัวรถยนต์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้ที่ ThaiCarNews.Com

แสดงความคิดเห็น