รถยนต์ไฮบริด คืออะไร ประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

รถยนต์ไฮบริด

รถยนต์ไฮบริด (Hybrid Car) คือ รถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันในระดับหนึ่งที่ใช้การผสมผสานพลังงานระหว่างน้ำมันและไฟฟ้า เนื่องจากว่ารถที่ใช้ระบบเชื้องเพลิงน้ำมันอย่างเดียว มีปัญหาเกี่ยวกับการปล่อยมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศเยอะ และปัญหาราคาน้ำมันที่สูงขึ้นในทุก ๆ วัน และรถที่ใช้ระบบไฟฟ้าแม้จะช่วยในเรื่องของมลพิษ และประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับน้ำมันแต่เทคโนโลยีที่ออกแบบมาสามารถทำให้รถวิ่งได้ไม่เร็วพอ และต้องเติมไฟฟ้าครั้งละเป็นชั่วโมง ต่างจากน้ำมันที่ใช้เวลาเติมเพียงไม่กี่นาที ซึ่งรถยนต์ไฮบริดนั้นอาจมีทั้งข้อดีและข้อเสียเราลองไปดูกันว่า ข้อดีข้อเสียรถยนต์ไฮบริดนั้นมีอย่างไรบ้างลองไปดูกันครับ

ข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฮบริด

ข้อดีของรถยนต์ไฮบริด
: ประหยัดน้ำมันได้มากกว่า 20 กิโลเมตรต่อลิตร ตามตัวชี้วัดของมาตรฐานสากล
: ช่วยลดการปล่อยมลพิษในอากาศ
: ระบบเครื่องยนต์จะเดินเงียบกว่าเมื่อใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่
: ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน
: ช่วยแก้ปํญหาโลกร้อนในเบื้องต้น

ข้อเสียของรถยนต์ไฮบริด
: รถยนต์ไฮบริดนั้นจะมีราคาสูงกว่ารถยนต์ทั่วๆไป
: แบตเตอรี่ไฮบริดหากถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนราคาจะอยู่หลักแสนบาท
: ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก ทำให้มีปั๊มสำหรับชาร์จระบบไฟฟ้าน้อยมาก
: การชาร์จไฟ 1 ครั้งต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง
: ค่าซ่อมบำรุงมีราคาสูงกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 2 เท่าตัว

รถยนต์ไฮบริดประหยัดน้ำมันจริงหรือ ?

รถยนต์ไฮบริด คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่

ปัจจุบันมีการออกแบบให้แหล่งพลังงานทั้งสองรูปแบบที่สามารถใช้งานร่วมกันได้เรียกว่า Series-Parallel Hybrid เป็นระบบแบบ Power-split ที่ใช้ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้ามาผสมผสานกันในการขับเคลื่อนรถยนต์ไฮบริด โดยมีระบบจัดการอัตโนมัติทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ตัวอย่างเช่น เมื่อเราขับรถเข้าเมืองก็ปรับมาใช้โหมดระบบไฟฟ้าเพราะว่ารถติดและช่วยประหยัดน้ำมัน ส่วนเวลารถไม่ติดวิ่งบนทางด่วนก็ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง แต่ถ้าใช้โหมดผสมผสานพลังงาน ก็จะใช้สองระบบในการขับเคลื่อนทำให้ประหยัดน้ำมันกว่ารถยนต์ทั่วไปอย่างมากเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่า รถยนต์ไฮบริด จะยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในบ้านเรา แต่ผู้ผลิตพยายามพัฒนาให้ผู้บริโภคอย่างเรายอมรับ โดยมีนโยบายเกี่ยวกับการลดโลกร้อน การประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งในประเทศไทยมีเพียงศูนย์ซ่อมบริการเท่านั้นที่มีความรู้ในการซ่อมบำรุง ส่วนอู่ข้างนอกถือว่ายังไม่มีความชำนาญ

และด้วยอุปกรณ์ค่าอะไหล่ค่อนข้างราคาสูง ทำให้หลายคนยังเลือกใช้รถยนต์ระบบเชื้อเพลิงปกติอยู่ แต่เชื่อว่าในอนาคตการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฮบริดที่สูงขึ้น จะทำให้ราคารถถูกลงอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเรา อย่างไรก็ตามคงต้องรอติดตามข่าวสารกันต่อไปครับ

สามารถติดตามข่าวสารการเปิดตัวรถยนต์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้ที่ ThaiCarNews.Com

แสดงความคิดเห็น