สาวกมอเตอร์ไซต์รุ่นใหญ่ มีหนาว กรมสรรพสามิต เตรียมเก็บภาษี บิ๊กไบค์เกิน 1,000 cc เพิ่มสูงสุดหลักแสน ปี 63 !

บอกเลยใครที่คิดว่าจะซื้อรถมอเตอร์ไชต์รุ่นใหญ่ หรือ “บิ๊กไบค์” คงต้องคิดหนักกันเป็นแถวๆ เนื่องจากอัตราการเก็บภาษีใหม่ ที่จะบังคับใช้ในปี 63 สูงสุดเป็นแสนบาท เมื่อ วันที่ 27 ต.ค. นาย ณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักงานแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิตได้เปิดเผยว่าที่ประชุม ครม ได้รับทราบอัตราการเก็บภาษีสรรพสามิตรถรถมอเตอร์ไซต์รูปแบบใหม่ จากเดิมที่มีการเก็บตามขนาดเครื่องยนต์ มาเป็นการเก็บตามการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาได้มีมติเห็นชอบตั้งแต่เดือน พ.ค. ที่ผ่านมาแล้ว แต่เนื่องจากได้มี รัฐบาลชุดเข้ามา กรมก็ได้จึงได้เสนอให้รับทราบอีกครั้งหนึ่ง โดยภาษีใหม่นี้จะบังคับรถที่จะนำออกจากโรงงานหรือนำเข้ามาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 


ในส่วนของอัตราภาษีรถมอเตอร์ไซต์ทำให้รถที่มีขนาดไม่เกิน 150 ซีซี ที่มีการใช้เป็นส่วนใหญ่ 90% ของรถทั้งหมดในประเทศมีภาษีเพิ่มขึ้นคันละประมาณ 100 กว่าบาท พราะจากเดิมเสียภาษีในอัตรา 2.5% มาเสียภาษี 3% ของราคาขายปลีกหรือราคานำเข้า


ขณะที่รถมอเตอร์ไซต์ขนาดใหญ่ตั้งแต่ที่เครื่องยนต์เกิน 1,000 ซีซี ขึ้นไปหรือ บิ๊กไบค์ จะต้องเสียภาษีเพิ่มคันละประมาณ 1 แสนบาท เนื่องจากกินน้ำมันมีการปล่อย CO2 มาก ทำให้ต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น และรถมีราคาแพงคันละกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งบิ๊กไบค์ในประเทศไทยได้รับความนิยมในประเทศไทยมากขึ้น มีสัดส่วน คิดเป็น 2-3%


สำหรับอัตราภาษีรถมอเตอร์ไซต์ประกอบด้วย 3% 5% 9% และ 18% ตามการปล่อย CO2 โดยหากผู้ประกอบการไม่มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีให้มีการปล่อย CO2 ลดลง จะทำให้กรมสรรพสามิตเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นปี 500-700 ล้านบาท


ผลดีของการเก็บภาษีรถมอเตอร์ไซต์ตามการปล่อย CO2 ทำให้เกิดการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม รถบิ๊กไบค์มีทั้งจากค่ายยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะมีการปรับเทคโนโลยีให้ทันสมัยเพื่อให้เสียภาษีเพิ่มขึ้นน้อยลง!


แต่โดยรวมบิ๊กไบค์อาจต้องเสียภาษีเพิ่มขั้นคันละประมาณ 1 แสนบาท เพราะราคาสูงต่อคันกว่า 1 ล้านบาท” นายณัฐกร กล่าว ขึ้นอยู่กับราคา และ CC รถเป็นหลัก

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับมอเตอร์ไซต์ ได้ที่ thaicarnews.com

แสดงความคิดเห็น