คาราวานชานกรุง 2019 ขับรถโบราณ เที่ยวชานกรุง “เรียนรู้สู่โลกศิวิไลซ์”

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย รวมสมาชิกจัดขบวนรถโบราณ และรถคลาสสิคกว่า 40 คัน ขับเที่ยวชมสถานที่สำคัญ เส้นทางจากชานเมือง เข้ากรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2562สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทยนำโดย คุณ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เผยว่า สมาคมฯ ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร จัดงาน “คาราวานชานกรุง 2019” ภายใต้แนวคิด “เรียนรู้สู่โลกศิวิไลซ์” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร และบริเวณใกล้เคียง ผ่านขบวนรถโบราณ และรถคลาสสิคทรงคุณค่ากว่า 40 คัน


ขบวนคาราวานรถโบราณ เริ่มเดินทางจากโรงพยาบาลธนบุรี 2 มุ่งหน้าสู่ พิพิธภัณฑ์สุขสะสม ชมวิวัฒนาการของเล่นย้อนยุค อายุกว่า 180 ปี ของใช้โบราณ ยุครัชกาลที่ 1-6 อาทิ พิมพ์ดีดภาษาไทยรุ่นแรกของสยาม ขวดน้ำมะเน็ด และออมสินหยอดเงินพดด้วง สิ่งพิมพ์โบราณ ยุครัชกาลที่ 3-9 เช่น ใบค่าตัวทาส ใบอนุญาตให้มีภรรยา ธนบัตรไทยถีบ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงหาบเจ๊กตู้ขายของโบราณ ของจิ๋ว และชมเพลินวันวานตลาดเก่าเมื่อร้อยปี จำลองบรรยากาศตลาดโบราณ

หลังจากนั้น ไปทำกิจกรรม “ลด โลก เลอะ” ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน สัมผัสวิถีชุมชนชาวตลาด มีของที่ระลึกให้เลือกซื้อมากมาย และแวะพักรับประทานอาหารกลางวัน รวมทั้งถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนา


ช่วงบ่าย เคลื่อนขบวนรถผ่าน ชุมชนกุฎีจีน ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ย่านฝั่งธนบุรีที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม จากนั้น เข้าเยี่ยมชม อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สวนสมเด็จย่า) เขตคลองสาน ชมประวัติความเป็นมาของอุทยาน การจัดแสดงพระราชกรณียกิจ พระราชจริยวัตร และงานฝีพระหัตถ์ของสมเด็จย่า ตลอดจนที่ประทับครั้งทรงพระเยาว์


เสร็จแล้วไปชม นิทรรศการพิเศษ ณ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (Museum Siam) ภายในจัดแสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ทั้งอาหารการกิน การแต่งกาย ศิลปวัฒนธรรม ความเชื่อ ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ จนถึงยุคปัจจุบัน ปิดท้ายงานด้วย พิธีมอบเกียรติบัตรให้แก่เจ้าของรถโบราณที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้สามารถติดตามข่าวสารการเปิดตัวรถยนต์ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้ที่ ThaiCarNews.Com

แสดงความคิดเห็น